351, ấp 3, Bến Củi

Dương Minh Châu, Tây Ninh

0395 41 51 21

Zalo , Facebook

T2 - CN : 7:30 - 19:00

Liên hệ tư vấn và báo giá

Bệnh phấn trắng cao su

Bệnh phấn trắng cao suBệnh phấn trắng là bệnh nguy hiểm và phổ biến trên cây cao su. Bệnh gây hại cây ở mọi lứa tuổi, chủ yếu vào giai đoạn cây ra lá mới.

 

Trên cây còn nhỏ, bệnh làm rụng lá, nếu nặng cây không lớn được và có thể bị chết. Trên cây lớn, bệnh gây rụng lá nhiều lần làm chậm thời gian khai thác dẫn đến giảm sản lượng mủ ở vườn cao su kinh doanh.

Bệnh phấn trắng do nấm (Oidium hevea) gây ra. Bệnh tấn công chủ yếu các lá non, lá có thể bị rụng hàng loạt nếu gặp thời tiết lạnh và có sương mù, sau giai đoạn này lá không bị rụng nữa mà để lại các vết bệnh có nhiều dạng loang lổ khác nhau, thậm chí toàn bộ phiến lá bị biến dạng và chuyển qua màu vàng nhạt, trên các vết bệnh sinh ra lớp bột màu trắng như phấn ở cả hai mặt lá khiến cây sinh trưởng kém, hoa bị bệnh thì nhỏ hoặc thối rụng.

Để phòng trừ bệnh phấn trắng đạt hiệu quả cao, không những cần sử dụng đúng thuốc, phun xịt đúng yêu cầu kỹ thuật mà cần lưu ý áp dụng đồng thời nhiều biện pháp sau đây :

+ Tăng lượng phân đạm và kali vào giai đoạn cao su bắt đầu ra lá mới để giúp tầng lá sớm ổn định.

+ Vệ sinh vườn cây ngay trong và sau khi rụng lá.

+ Thăm vườn cao su để phát hiện bệnh sớm, từ đó có biện pháp phòng trị thích hợp và kịp thời.

– Để phòng trừ bệnh có thể dùng các loại thuốc sau :

* Sulox 80WP: Pha nồng độ 0,2 – 0,3% (2 – 3 kg /1.000 lít nước).

* Saizole 5SC: Pha 0,15% – 0,2 % ( 1,5 – 2 lít/ 1.000 lít nước).

* Saipora 350SC: Pha 0,2 % – 0,5 % ( 2 – 5 lít/1.000 lít nước).

Lưu ý: Thời điểm phun hiệu quả cao là giai đoạn búp lá (có màu tím nhạt) và nên phun ít nhất 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày (tùy bệnh nặng nhẹ), nếu được, phun lúc trời ít gió.

Phun thuốc lên tán lá khi có 10 – 15% số cây ra chồi mới hoặc 10% lá non nhú chân chim trên vườn và ngừng phun khi 80% lá đã già.

Có thể kết hợp phun thuốc trừ bệnh với Multi-K (2 – 3 kg Multi K/1.000 lít nước) nhằm tăng cường khả năng sinh trưởng và chống chịu bệnh.

Muốn đạt hiệu quả cao trong phòng trừ bệnh phấn trắng cần sử dụng máy phun thuốc hoặc thiết bị phun thuốc sao cho phù hợp. Hiện nay nhiều nơi sử dụng máy phun cao áp với dàn máy kéo công nông có gắn bồn chứa nước bằng nhựa (dung tích 1.200 – 1.500 lít) và cải tiến cần bơm cao thích hợp với độ cao cây của vườn cao su. Cần trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động cho người trực tiếp phun thuốc.

  Th.S Huỳnh Kim Ngọc – Nguồn báo NongNghiep.vn